17 March 2021

TRỒNG DỪA CẠN BẰNG CÁCH GIÂM CÀNH SAO CHO HIỆU QUẢ?

Có rất nhiều hướng dẫn trồng dừa cạn bằng cách giâm cành, nhưng bạn đã biết kỹ thuật để thành công 100% chưa?

Bạn dễ dàng bắt gặp hoa dừa cạn trong vườn của nhiều gia đình, màu sắc bắt mắt của hoa được mọi người lựa chọn để trồng trang trí xung quanh nhà cửa, bờ rào. Chính vì thế phương pháp trồng dừa cạn bằng cách giâm cành được nhiều người tìm hiểu và thử nghiệm. Bài viết sau đây sẽ mô tả phương pháp trồng dừa cạn đảm bảo hiệu quả.

KỸ THUẬT TRỒNG DỪA CẠN BẰNG CÁCH GIÂM CÀNH HIỆU QUẢ

Hoa dừa cạn có một vẻ đẹp quyến rũ rất riêng

Cây dừa cạn được nhiều nhà yêu thích

Cây dừa cạn có tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G.Don thuộc họ trúc đào, là loại cây thân thảo. Thân thuộc hơn, chúng ta còn gọi nó là cây hải đằng, trường xuân hoa hoặc dương giác. Cây có lá màu xanh đậm hình bầu dục và mọc đối nhau, màu dừa cạn thường là hồng, tím và trắng. Thân cây hoa cao từ 30 – 60cm, thân mềm, phân nhiều nhánh.

Dừa cạn thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, thường sẽ phát triển mạnh trong điều kiện nắng hoặc một phần bóng râm. Công dụng thường thấy nhất ở cây dừa cạn là tô đẹp cảnh quan nhà cửa, cơ quan, sân vườn,… Không chỉ vậy nó còn được dùng như vị thuốc dân gian giúp chữa bệnh huyết áp, bệnh trĩ, tiểu đường,… 

KỸ THUẬT TRỒNG DỪA CẠN BẰNG CÁCH GIÂM CÀNH HIỆU QUẢ

Ít ai biết rằng cây dừa cạn còn có công dụng chữa bệnh hiệu quả

Có hai cách để trồng dừa cạn đó là trồng bằng hạt và trồng bằng cách giâm cành. Tuy nhiên quy trình trồng bằng hạt sẽ làm kéo dài thời gian ra bông và không giữ được màu gốc của cây hoa mẹ. Vì thế phương pháp giâm cành mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn, giúp cây khỏe và ra hoa đúng màu.

Phương pháp trồng dừa cạn bằng cách giâm cành

Với cách này, bạn hoàn toàn an tâm bởi có cây sẽ phát triển nhanh hơn, thời gian ra hoa được rút ngắn và giữ được màu hoa gốc.

Để thực hiện phương pháp giâm cành, chúng ta cần phải thực hiện như sau:

Bước 1: Đổ hỗn hợp cát, đá trân châu và rêu than bùn, với tỉ lệ bằng nhau vào chậu vuông. Đổ nước vào từng nồi cho đến khi hỗn hợp thấm đều. Để nước rút trong 30 phút.

Bước 2: Chuẩn bị những cành dừa cạn với màu sắc mong muốn, cắt những cành này với chiều dài khoảng 5cm – 6cm.

Bước 3: Tỉa bớt lá bằng cách cắt 2/3 diện tích của mỗi lá nhằm hạn chế tối đa việc thoát hơi nước. 

*Lưu ý: chúng ta nên chọn những cành dừa cạn già mới có khả năng ra rễ cao hơn.

KỸ THUẬT TRỒNG DỪA CẠN BẰNG CÁCH GIÂM CÀNH HIỆU QUẢ

Bước 4: Ngâm cành giâm đã cắt qua dung dịch pha N3M (thuốc kích thích rễ).

Bước 5: Đem những cành đã cắt tỉa phù hợp đã chọn giâm trồng vào giá thể. 

Cuối cùng, phải tưới nước cho cây (tưới đậm, nhiều nước) và đặt cây trong bóng râm. Sau một tháng khi cành giâm ra lá non chúng ta có thể đem trồng riêng từng chậu.

Hướng dẫn chăm sóc cây dừa cạn sau khi giâm cành

Để cây dừa cạn trở khỏe mạnh, ra nhiều hoa và đúng màu cần phải thường xuyên theo dõi và chăm tưới. Ngoài ra cần kích thích rễ phát triển nhanh bằng cách bón phân NPK cho rễ cùng với thuốc chống nấm để thân cây, rễ không bị nấm và côn trùng, sâu bọ phá. Tưới cây dừa cạn bằng chế độ phun đều đặn 2 ngày một lần vào buổi sáng sớm và chiều tối, không nên tưới quá nhiều nước sẽ làm cây ít ra hoa và gây ra tình trạng ngập úng cây và cũng không nên tưới trực tiếp lên cây hoa sẽ làm cây yếu và mau thoát nước. Nên đặt cây ở bóng râm, nên tránh để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

KỸ THUẬT TRỒNG DỪA CẠN BẰNG CÁCH GIÂM CÀNH HIỆU QUẢ

Trong phong thủy, dừa cạn mang đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ

Chúc bạn thành công với phương pháp trồng dừa cạn bằng cách giâm cành, để vườn hoa thêm tươi xinh, nhiều màu sắc nhé!

×
×