29 March 2021

ALCOHOL DETOX: BẠN BIẾT GÌ VỀ GIẢI ĐỘC RƯỢU?

Nghiện rượu, nguyên nhân trực tiếp tàn phá sức khỏe, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và người xung quanh. Alcohol detox (giải độc rượu) ra đời giúp những người nghiện rượu thoát khỏi cơn thèm sau nhiều năm dai dẳng. Tuy nhiên alcohol detox vẫn còn là một định nghĩa khá mới với nhiều người, đặc biệt ở những gia đình vùng nông thôn Việt Nam. Những thông tin hữu ích về alcohol detox cần được quan tâm và phổ biến nhiều hơn, giúp cải thiện tinh thần và sức khỏe cho những người lạm dụng chất gây nghiện này.

ALCOHOL DETOX: BẠN BIẾT GÌ VỀ GIẢI ĐỘC RƯỢU?

Nghiện rượu, liều thuốc kích thích hệ thần kinh

Nếu biết sử dụng rượu theo liều lượng vừa phải, không thể phủ nhận những lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại. Mặt khác, rượu có khả năng gây nghiện và độc tính cao, khiến nhiều người nghiện rượu bị phụ thuộc vào. Sự ảnh hưởng của rượu đến sức khỏe tinh thần khác nhau ở mỗi cá nhân, phụ thuộc vào số lượng và loại rượu tiêu thụ. Tình trạng nghiện rượu xuất phát điểm từ nhiều nguyên nhân như thể hiện bản thân, giảm bớt căng thẳng, thói quen gia đình, môi trường làm việc,… 

ALCOHOL DETOX: BẠN BIẾT GÌ VỀ GIẢI ĐỘC RƯỢU?

Rượu là một chất gây trầm cảm, tác động mạnh mẽ đến thần kinh. Sau thời gian dài thích nghi, não bộ sẽ ngừng sản xuất một số hoạt chất cần thiết, thay vào đó phải nạp rượu để bổ sung, gây ra tình trạng nghiện rượu. Lạm dụng rượu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, có thể kể đến gia tăng ung thư, có hại cho gan, thận, dạ dày, tâm lý bất thường, mất ngủ,… thậm chí rối loạn tâm thần.

Sau khi bỏ rượu, cơ thể cần thêm thời gian để điều chỉnh, làm xuất hiện các triệu chứng cai nghiện như nhức đầu, sốt, buồn nôn, nhịp tim không đều, ảo giác,… gọi là hội chứng cai rượu.

Bạn biết gì về alcohol detox?

Detox viết tắt của “Detoxification”, là quá trình tự nhiên xảy ra trong cơ thể khi nó cố gắng loại bỏ các chất thải và độc tố do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài. Alcohol detox an toàn là tiến trình kiềm chế những cơn vật vã do thèm rượu gây ra, được xem là bước đầu tiên của quá trình điều trị nghiện rượu.

Đây là giai đoạn cần được điều trị y tế, nhằm giúp bệnh nhân vượt qua những triệu chứng trong quá trình cai rượu. Có thể nói, mục đích cuối cùng của alcohol detox là bước chuẩn bị cho cuộc phục hồi lâu dài khỏi “nô lệ” của rượu. 

ALCOHOL DETOX: BẠN BIẾT GÌ VỀ GIẢI ĐỘC RƯỢU?

Cai rượu là quá trình đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, cùng với sự ủng hộ từ những người thân xung quanh

Quá trình thực hiện giải độc rượu

Rối loạn tâm thần và hành vi khi áp dụng alcohol detox có thể kể đến: run rẩy, đau đầu, ói mửa, đổ mồ hôi, bồn chồn, mất khẩu vị, mất ngủ,… nặng hơn như mê sảng, tăng động và co giật. Thời gian cắt cơn nghiện rượu kéo dài khoảng 3 – 14 ngày, có thể cần sự can thiệp của thuốc để giảm các triệu chứng trên. 

Giai đoạn 1: Người nghiện rượu sẽ cai trong nhiều ngày hoặc tuần. Những tác dụng phụ sẽ xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi cắt cơn, như: lo lắng, ảo giác, co giật, run rẩy, buồn nôn, mất ngủ, tăng huyết áp,…

Giai đoạn 2: Thời gian cắt cơn nghiện dài hơn, có thể diễn ra trong nhiều tháng khi não từ từ bắt đầu điều chỉnh, thích nghi với việc cai rượu và trở lại hoạt động bình thường. Giai đoạn này bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như giai đoạn 1 và mất cảm giác thèm ăn, phiền muộn, mất tập trung, bứt rứt,…

ALCOHOL DETOX: BẠN BIẾT GÌ VỀ GIẢI ĐỘC RƯỢU?

Vì những biến chứng có thể gây ra những tình huống nguy hiểm, cho nên người thực hiện quá trình alcohol detox nên có sự theo dõi của gia đình và bác sĩ, một môi trường tốt và phương pháp thích hợp tình trạng nghiện rượu sẽ đem đến kết quả tốt hơn.

Thực đơn hỗ trợ alcohol detox thành công

Trong giai đoạn bỏ rượu, bạn cần tuân theo chế độ ăn giàu carbohydrate (tinh bột và đường) như ngũ cốc, trái cây, sữa chua hoặc phô mai và các bữa ăn nhẹ, táo, nho,… Những thực phẩm này giúp giữ mức đường trong máu ổn định, giảm triệu chứng, giảm đường do thực hiện alcohol detox. 

BẠN BIẾT GÌ VỀ GIẢI ĐỘC RƯỢU?

Cần chú trọng chế độ dinh dưỡng để giúp cơ thể hồi phục tốt hơn sau quá trình giải độc rượu

Có thể bổ sung ớt vào chế độ ăn hằng ngày, nó giúp tăng sự trao đổi chất và kích thích sản xuất endorphin – kiểm soát cơn thèm rượu, đẩy nhanh quá trình phục hồi. Bạn có thể uống một tách trà cam thảo, sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng do việc cai rượu gây ra.

Alcohol detox là phương pháp giúp “dân nghiện rượu” giãn cách cơn thèm vật vã, nhằm tiến tới quá trình cai hoàn toàn và không phụ thuộc vào rượu bia. Hãy thường xuyên truy cập website AppleSlim của để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

×
×